Trang Chủ » Tin tức » Các khoản vay bất động sản chính thức bị từ chối

Các khoản vay bất động sản chính thức bị từ chối

Hai thay đổi lớn về quản lý đã khiến các nhà đầu tư phải làm dịu các khoản vay bất động sản.

Sau khi thị trường bất động sản xấu đi trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2013, phần lớn do mua đầu cơ theo sau các khoản đầu tư không thành công, chính phủ đã ban hành một số biện pháp, bao gồm tăng rủi ro đánh giá cho vay bất động sản .

Đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thắt chặt điều kiện hơn nữa bằng cách yêu cầu các ngân hàng xử lý nợ xấu xuất sắc , đặc biệt là các khoản nợ trong lĩnh vực bất động sản. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng dự báo tăng trưởng thực tế khoảng 10 phần trăm, để đảm bảo phát triển hợp lý trên thị trường.

Theo kết quả trực tiếp của các quy định nghiêm ngặt hơn, khoản vay bất động sản giảm trong năm ngoái, theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) , nhưng thông tin gần đây cho thấy các con số có thể bị sai lệch. Trong khi cho vay đối với các khoản vay mua nhà đã thu hẹp các khoản cho vay tiêu dùng đã tăng vọt. Hai loại khoản vay này tương ứng như thế nào và tại sao nó có liên quan?

Cho vay bất động sản ẩn trong cho vay tiêu dùng?

Một số khách hàng vay cũng có thể lấy tiền vay của người tiêu dùng để mua nhà của họ.

Theo điều chỉnh tài chính của tiểu bang Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) , tín dụng tiêu dùng thường được sử dụng để mua các thiết bị gia dụng hoặc trả tiền cho việc sửa chữa và sửa chữa nhà cửa. Tuy nhiên, một sự thay đổi không giải thích được ở mức nợ tương đối ổn định của người tiêu dùng đã khiến các nhà quản lý bối rối. Các khoản vay mua và sửa chữa chiếm tới 52,8% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng trong năm 2017, so với 49% trong năm 2016.

cac-khoan-vay-bat-dong-san-chinh-thuc-bi-tu-choiNguồn hình ảnh: cdn.newsapi.com.au

Một số chuyên gia tin rằng điều này chỉ ra các khoản vay bất động sản bị giấu trong các khoản vay tiêu dùng. Trong báo cáo tháng 6 năm 2017 của Vietnam News , đại diện của các ngân hàng thương mại cho biết “hiện tại họ đang phân loại các khoản vay mua nhà và vay mua nhà như cho vay tiêu dùng để cho vay không bị hạn chế”.

Hiện tại không có quy định cụ thể nào về việc phân loại các khoản vay mua nhà và sửa chữa mua nhà như các khoản vay tiêu dùng nhưng đây có thể là bước tiếp theo của NHNN.

Moody’s , một cơ quan xếp hạng tín dụng, đã viết rằng “[t] anh ta tăng trọng lượng rủi ro là tín dụng tích cực cho các ngân hàng, vì nó sẽ giúp hạn chế sự thèm ăn của họ đối với khu vực có rủi ro cao này …” sẽ phải hạn chế sự liên kết của họ với thị trường bất động sản.

cac-khoan-vay-bat-dong-san-chinh-thuc-bi-tu-choiNguồn hình ảnh: static1.squarespace.com

Lần lượt của cụm từ trong báo cáo của Moody đặc biệt thích hợp. Sự thèm ăn mà các ngân hàng có cho vay bất động sản dường như không bị hạn chế bởi các quy định mới nghiêm ngặt. Nhưng lịch sử của thị trường bất động sản ở Việt Nam chứng minh rằng việc cho vay nhanh chóng trong lĩnh vực này đầy những triển vọng không chắc chắn và sự bùng nổ trong việc cho vay có nguy cơ cao có thể không chỉ đưa ngân hàng mà toàn bộ nền kinh tế Việt Nam gặp nguy hiểm.

Không có tai nạn nào trong cảnh nhưng nợ xấu có thể tăng

Tin tức Việt Nam đã viết rằng “cho vay không được kiểm soát tốt, với các khoản vay mua nhà không dựa trên nhu cầu thực tế nhưng vì đầu cơ, đất nước sẽ bị bong bóng bất động sản và nền kinh tế sẽ không ổn định …”

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi có thể bị thổi bay theo tỷ lệ. Việt Anh Nguyễn, đồng sáng lập FINGO , một công ty mới thành lập tại Việt Nam giúp kết nối người tiêu dùng với đúng loại khoản vay cho nhu cầu của họ, cho biết loại phân loại nợ này không có khả năng lật đổ hệ thống tài chính nhưng rủi ro nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

cac-khoan-vay-bat-dong-san-chinh-thuc-bi-tu-choi

Nguyễn giải thích rằng cho vay tín dụng tiêu dùng ít được quy định hơn so với các khoản vay thế chấp vì quy mô của các khoản vay. Các khoản cho vay tiêu dùng bị giới hạn ở mức 1 tỷ đồng hoặc 43.900 đô la Mỹ. Cho vay bất động sản có thể đi vào hàng triệu.

“Khoản vay càng cao thì càng có nhiều ngân hàng kiểm tra”, ông Nguyễn nói.

Nguyễn thừa nhận rằng có thể có các khoản vay bất động sản được phân loại sai là các khoản vay tiêu dùng nhưng có thể là các tài sản có giá vừa phải ở thị trường nông thôn, ở các làng và đất rẻ hơn. Trong TPHCM và Hà Nội , 1 tỷ đồng không phải là thậm chí 30 phần trăm của thị trường, nơi có căn hộ giá rẻ nhất tại một sự phát triển mới được bán với giá 1.500 USD mỗi m 2 .

Theo ông Nguyễn, một vụ tai nạn thị trường khó có thể chỉ dựa trên những khoản vay nhỏ này, tuy nhiên, họ làm tăng thêm chu kỳ nợ. Vì người tiêu dùng vay có thể được coi là ít đáng tin cậy hơn, các ngân hàng tính lãi suất rất cao, dao động từ 13 đến 40 phần trăm. Ngoài ra, ông Nguyễn tiết lộ, mức trung bình trả nợ rất ngắn, từ một đến năm năm tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng, vì vậy người vay được trả một khoản thanh toán hàng tháng cao.

Lãi suất có thể dễ dàng biến khoản vay bắt đầu từ 15 triệu đồng thành khoản vay 25 triệu đồng. Một số khách hàng vay thấy mình trong tình huống mà họ không thể hoàn trả khoản vay đầu tiên của họ và buộc phải lấy một khoản vay thứ hai để thanh toán khoản nợ. Điều này có thể đưa người vay vào tình trạng tài chính bấp bênh.

Để giải quyết vấn đề này, FINGO điều hành một loạt các lớp giáo dục người tiêu dùng, để giúp những người vay tiềm năng chọn đúng loại hình cho vay đối với thu nhập của họ. Trong thời gian này, rủi ro của việc đưa ra loại nợ sai là một mối nguy hiểm chỉ cho cá nhân chứ không phải là cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Nguồn : Chung Cư Đồng Kỵ Golden Square.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *